Tìm Hiểu Về Bình Gốm Chu Đậu

Bình Gốm Chu Đậu

Gốm Chu Đậu tiếp nối hành trình kết tinh tinh hoa văn hóa Việt Làng Chu Đậu thuộc xã Thái Tân, huyện Nam Sách, thành phố Hải Dương, cách Hà Nội khoảng 80 km về phía Tây Bắc. Gốm Chu Đậu là sản phẩm cổ cao cấp đại diện cho “Nền văn minh lúa nước” từ thế kỷ 13 và được vinh danh là “biểu tượng Hoàng gia” vào cuối thế kỷ 17. Mỗi sản phẩm đều chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa cũng như đặc trưng tiêu biểu về kiểu dáng, màu men, hoa văn tinh xảo mang đậm văn hóa Việt.


#1. Lịch sử gốm Chu Đậu

Gốm Chu Đậu giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử thủ công mỹ nghệ Việt Nam và là nghề truyền thống hàng trăm năm nay đang được Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu - thành viên của Tập đoàn BRG gìn giữ và phát huy. Bình “Hoa lam”: Có hình tròn tượng trưng cho bầu trời và hình trụ tượng trưng cho người ăn nên làm ra trong gia đình và xã hội. Lịch sử của Gốm sứ Chu Đậu được tìm thấy từ chữ viết trên chiếc bình phát hiện năm 1980 tại Bảo tàng Topaki Sarray, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo nhiều tài liệu, người ta kể rằng nữ doanh nhân đầu tiên của Việt Nam - bà Bùi Thị Hý - người tài hoa sáng tạo ra gốm sứ Chu Đậu - sống vào thế kỷ XV. Nhờ phát hiện ra chữ viết của bà trên chiếc bình gốm “Hoa lam” tại Bảo tàng Topaki Sarray, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, lịch sử của Gốm sứ cổ Chu Đậu đã được tìm thấy vào năm 1980.


#2. Gốm Chu Đậu ngày nay

Ngày nay, các sản phẩm gốm Chu Đậu đang được bảo quản cẩn thận và trưng bày tại 46 bảo tàng nổi tiếng của 32 quốc gia trên thế giới, trong đó có Tokyo, Nhật Bản; Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và Thành phố New York, Hoa Kỳ. Chiếc bình gốm Chu Đậu “Hoa Lâm” cũng là một trong bốn bảo vật quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ. Sản phẩm gốm Chu Đậu đã được xuất khẩu sang khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sau bao thăng trầm của lịch sử, nhận thấy ý nghĩa và giá trị của Gốm sứ Chu Đậu, năm 2001, Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Hà Nội (Hapro), một công ty thành viên của Tập đoàn BRG, quyết định thành lập Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu với sứ mệnh khôi phục lại dòng gốm cổ Chu Đậu đã thất truyền cách đây hơn 400 năm. Bằng đôi bàn tay tài hoa và khối óc sáng tạo, các nghệ nhân của Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu đã hồi sinh thành công gốm cổ Chu Đậu và tạo ra hàng nghìn sản phẩm, hồi sinh và nâng cấp gốm Chu Đậu đáp ứng sự mong đợi của khách hàng trong và ngoài nước.

Hiện nay, sản phẩm Gốm Chu Đậu được sử dụng rộng rãi để làm quà tặng, đồ gia dụng, đồ trang trí; hoặc quà tặng là biểu tượng văn hóa Việt Nam được Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng trong các sự kiện ngoại giao quan trọng. Bình “Tỳ bà”: Có hình dáng như một nhạc cụ của Việt Nam, tượng trưng cho đất. Thân bình được vẽ hoa văn bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông, mang ý nghĩa bốn mùa bình an. Với sự độc đáo của sản phẩm và nỗ lực phục hưng và phát triển loại gốm Chu Đậu cao cấp, giàu bản sắc văn hóa Việt Nam, Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu đã vinh dự được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng thưởng chín chữ vàng “Gốm Chu Đậu - sự Tinh hoa văn hóa dân tộc Việt Nam ”và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với 10 chữ vàng“ Gốm Chu Đậu - Bản lĩnh dân tộc Việt Nam, sáng ngời năm châu ”. Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG kiêm Tập đoàn Hapro đã định hướng đầu tư và phát triển Gốm Chu Đậu trở thành một trong những biểu tượng quốc gia. Trong định hướng phát triển của mình, Tập đoàn BRG sẽ không ngừng đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh của Hapro như nông sản, thực phẩm chế biến, thủ công mỹ nghệ, trong đó có sản phẩm gốm Chu Đậu thể hiện truyền thống và văn hóa đặc trưng của Việt Nam. Ngày nay, sản phẩm gốm Chu Đậu đã có vị thế quan trọng trên thị trường trong nước.

#3. Tìm mua gốm Chu Đậu chính hãng ở đâu

Bạn có thể tìm mua ở website chudauceramics.vn hoặc tìm mua tại các đại lý có phân phối sản phẩm chính thức của hãng nhé!  Chúc bạn tìm cho mình một chiếc mình gốm Chu Đậu đẹp và phù hợp nhất.

Hoặc bạn có thể tham khảo shop: https://www.facebook.com/nhacogomdep để chọn cho mình những mẫu bình gốm đẹp nhất nhé!


Kết bài

Tiếp nối thành công của nữ doanh nhân Bùi Thị Hý, dưới sự lãnh đạo trực tiếp và tâm huyết của nữ doanh nhân - Chủ tịch Tập đoàn BRG và Tập đoàn Hapro - Nguyễn Thị Nga, Tập đoàn BRG sẽ tập trung phát triển và đưa Gốm Chu Đậu trở thành một trong những biểu tượng quốc gia thông qua việc sản xuất các sản phẩm Chu Đậu nguyên bản được lưu giữ tại các bảo tàng trên thế giới cũng như các bộ quà tặng sang trọng giàu văn hóa Việt Nam, nâng tầm xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam ra quốc tế thị trường.

Nhà Có Gốm

Click Here to Leave a Comment Below

Leave a Comment: