Nguyên Lý Máy Hút Ẩm

Đất nước ta nằm trong đới gió mua nóng ẩm bởi vậy cứ đến tháng 2 hoặc tháng 6. Lượng gió thổi từ biển vào mang hơi nước sẽ làm cho không khí tại Việt Nam trở nên nóng ẩm. Điều này làm cho các nhà sản xuất phải tạo ra một sản phẩm là máy hút ẩm giúp giảm độ ẩm trong không khí. Cùng tìm hiểu máy hút ẩm là gì? và công dụng như thế nào nhé

#1. Máy hút ẩm là gì?

Máy hút vào những luồng không khí sau đó sử dụng một nguyên lý để giữ lại hơi nước. Rồi đẩy ra các luồng khi khô và tỏa ra khắp phòng. Máy ban đầu có công suất to và hình thức khổng lồ. Thường được đặt ở các nhà xưởng hay kho điện tử để giúp tránh bị chập điện do ẩm mốc. Sau đó, được nhiều nhà sản xuất điện tử thị trường hóa và tạo ra những chiếc máy mini mà công suất vẫn cực tốt

Tìm hiểu: Dùng máy hút ẩm cho trời nôm tốt hay không?


#2. Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm – nguyên lý làm việc của máy hút ẩm


nguyen ly may hut am

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

Cách mà máy hoạt động sử dụng mức chênh lệch nhiệt độ trong với ngoài

Mỗi dòng sản phẩm sẽ có các chức năng một khác nhau. Nhưng đa phần, sẽ ứng dụng nguyên lý chênh lệch nhiệt độ để giúp giữ lại hơi ẩm. Một cách chi tiết nhất như sau: Khi máy hút vào luồng khí và gió bên ngoài sau đó, bên trong sẽ có cục lạnh, rồi ngưng tụ lại để tạo thành những giọt nước. Và với tùy thuộc vào lượng khí mà máy có thể hút  để máy ngưng tụ lại thật nhiều. Giúp giảm độ ẩm trong phạm vi triệt để nhất để giảm ẩm. 

Tuy nhiên, dưới đây mình sẽ giải thích sâu hơn về sản phẩm nhé để các bạn có thể hiểu được sâu hơn ý nghĩa của nó nhé.


#3. Các loại máy hút ẩm

Mình thường phân các máy ra làm 2 dạng nhất định: 

Theo công năng ứng dụng

Như trên mình đã trình bày, các máy hút ban đầu đều được sử dụng cho các khu công nghiệp hoặc xưởng lớn để có thể bảo quản máy móc. Tuy nhiên, trong khi sử dụng, những nhà sản xuất nhận ra có thể làm được nhiều chiếc máy giúp người dùng thuận tiện. Hơn nữa, lại rất nhỏ có thể để trongnhà.
Cac máy đạt mức công suất hút ẩm khoảng 15 – 30l/ngày. Với mức này, rất phù hợp với diện tích văn phòng và nhà ở nhỏ.  Khoảng diện tích từ 15 -60 mét đều đã có thể sử dụng được rồi. 

Trong khi  đó các bạn cũng hiểu các loại máy dành cho khu công nghiệp với công suất to và rộng hàng trăm mét vuông. 

Theo cách máy hoạt động


Máy hút ẩm kiểu ngưng tụ

Như mình đã trình bàyở trênđa phần các loại máy hiện giờ là dùng cách này. Công suất sẽ từ 10 - 30 lít này. Dạng máy này được sử dụng trong nhà với diện tích nhỏ. Giá dao động từ 3 - 6 triệu đồng cho mỗi máy.

Máy hút ẩm kiểu bánh rotor hút ẩm

Máy hút ẩm rotor ứng dụng chất làm khô, còn gọi là silica gel. Sau đó, ở màng lọc không khí cũng được chạy dọc theo các máng được đặt các tấm chất làm khô. Khi đó, hơi nước sẽ được giữ lại tại các màng đó. Máy cũng có công suất bé 10 - 30 lít nhưng  độ chính xác thì rất cao nên được dùng ở phòng thí nghiệm.

 
Máy hút ẩm bằng màng lọc ion

Đây là dạng máy hút cho ứng dụng phản ứng hóa học. Tách phân tử H2O thành H2 và O2 sau đó trả lại O2 ra ngoài. Bởi vậy, có thể giảm lượng hơi nước. Tuy nhiên, cách này ít thấy và ít sử dụng.  Chủ yếu dùng cho thí nghiệm


#4. Một số thương hiệu máy hút ẩm trên thị trường hiện nay

Hiện nay càng ngày càng nhiều các hãng khác nhau tung ra nhiều dòng sản phẩm. Vậy sản phẩm nào mới thực sự tốt và hữu ích cho bạn. Chúng ta cùng điểm qua nhé!

Thương hiệu của Sharp

Đây là thương hiệu về điện máy cực kỳ nổi tiếng với người Việt. Hơn bao giờ hết, các sản phẩm của Sharp đều đạt mức rất tốt và tinh xảo. 

Thương hiệu của Electrolux

Với Electrolux, có lẽ có hơn cả Sharp, bạn sẽ thấy nhiều mặt hàng đồ điện tử sử dụng của thương hiệu này. Chất lượng của thương hiệu Electrolux cho các dòng máy hút ẩm thì miễn bàn. Quả thực là rất tốt. 

Ngoài 2 nhãn hiệu lớn trên chúng ta còn được biết nhiều hãng như: Coway của Hàn hay Tiross của Đức. Các sản phẩm này đều rất tốt và hữu dụng.

Ông Chồng Tháo Vát

Chào các bạn, tôi là Ông Chồng Tháo Vát (OCTV). Tôi là chủ Blog cũng là người viết chính cho Blog Household Dream của mình. Blog Household Dream tập trung vào chủ đề Nhà cửa & Đời sống. Tất cả những việc liên quan trong nhà mà 1 người đàn ông nên làm để chăm sóc nó sẽ có ở đây. Sau 1 khoảng thời gian tìm hiểu, tôi nhận ra rất nhiều người (thường là người trẻ dưới 30 tuổi) rất thiếu kỹ năng của 1 Handy Man trong gia đình. Từ việc nhỏ như sửa bóng đèn, thay ấm nước siêu tốc đến việc sửa những lỗi nhỏ trong điều hòa, máy lạnh đều phải gọi thợ. Khi hỏi đứa cháu mình năm nay lên cấp ba lúc bóng đèn trong nhà vệ sinh vừa nổ cái bụp là "Sao con không tự thay bóng đèn cho bà?" Nó trả lời: "Thế thợ sinh ra để làm gì hả chú?" Chời ... Vì vậy, tôi lập Blog này, mong rằng với những mẹo và kiến thức đơn giản, có thể giúp các độc giả giải quyết các vấn đề xung quanh ngôi nhà của bạn 1 cách dễ dàng, tiện lợi. Đừng quên để lại Comment của các bạn ở dưới mỗi bài viết để cho tôi biết liệu những gì mình đang làm có đúng và hữu ích cho các bạn không nhé! Nếu có câu hỏi gì hay cần liên hệ OCTV, hãy gửi mail vào hòm thư contact [at] householddream.com

Click Here to Leave a Comment Below

Leave a Comment: