Loa Treble Là GìBạn thực sự đam mê với các thiết bị âm thanh thì chắc hẳn sẽ biêt đến loại loa treble(loa trép). Tuy nhiên để thực sự hiểu và chi tiết thì mình sẽ giới thiệu cho bạn biết tất cả về các bộ phận và lưu ý khi sử dụng chúng nhé!

Hơn nữa, trong bài viết, mình sẽ trình bày một số vấn đề liên quan tới cách bài trí và bảo dưỡng nhé!

#1. Vậy Loa Treble là gì? Loa treble điện là gì

loa treble la gi
Treble trong loa là gì


Loa Treble tên gọi khác(loa Tweeter). Bất cứ loại loa nào đều có bộ phần này. Với tất các các dải âm cao và sắc đều được phát ra từ loa treble. Khác với tiếng âm trầm từ loa bass. Mức tần số mà loa này thường tạo ra > 30kHz

Mặc dù theo như cấu tạo cơ bản của mỗi loa thì có thể phát ra mức 23kHz, nhưng nó phải tuỳ thuộc vào nhiều yếu tô. Nhận ra điều này, các nhà sản xuất nghiên cứu cho ra sản phẩm loa trép này giúp các bạn có thể nghe được nhưng âm cao rõ sắc nét bắt tai nhất. Đến hiện nay, có rất nhiều các loa trép được tạo ra từ các hãng với nhiều loại công nghệ tân tiến nhất.

Cấu tạo loa treble

Loa Treble có cấu tạo kiểu Dome dạng vòm. Thường ứng dụng titan, nhôm, kẽm… Đường kính màng loa rơi vào 25cm. Bởi vậy, khối lượng loa trép siêu nhẹ. Bởi vậy, chúng có dao động cực mạnh và nhanh. Một số tìm hiểu cho thấy mức dao động vài ngàn vòng 1 giây. Bởi vậy, chẳng khó gì nếu bạn mở một chiếc loa và thấy loa bass hay loa mid đang rung chuyển. Còn loa treble gần như không có bất kỳ một dao động gì vì quá nhanh làm mắt ta không thể nhận biết được.

Phân biệt loa bass và loa treble


#2. Loa Treble có hiệu ứng như thế nào


Với một bộ loa bình thường, sẽ phát được 3 dải âm thanh, Còn những dải âm còn lại do loa bass và loa mid đảm nhiệm. Khi có đủ độ âm thanh sẽ sâu và nhiều màu sắc nhất và cho các bản nhạc hay nhất.

Ví dụ: bạn có một bộ loa mà tiếng treble hay loa trép kém thì sẽ nhận ra ngay. Những đoạn ngân hay những thâm thanh của kèn, đàn đều không đạt được độ “sướng”. Không những thế, với sự cầu kỳ của nhiều người thì đây không thể chấp nhận được. Đó là câu trả lời cho âm thanh treble là gì.


#3. Ba thiết kế loa Treble huyền thoại cổ điển nhưng độc đáo cuối thế kỷ trước.

Dạng vòng (Ring Radirator) Scan Speak

Một bộ tản nhiệt vòng (được đặt không có mái vòm bên trong) gồm một màng loa được cố định ở tâm (có tên là bộ dẫn sóng trong). Màng chắn phải đủ mềm để có thể làm lệch và khuếch đại

Nguyên tắc cơ bản là tăng đáp ứng tần số của loa ở tần số cao bằng để phích cắm pha tại trục giữa của loa tweeter. Phích cắm pha mở rộng tần số cao bằng cách ngăn chặn việc hủy bỏ qua trục tâm của sóng cao tần tạo ra gần tâm của màng ngăn. Đối với mọi trường hợp, phích cắm pha được cố định vào giữa loa.
Các tần số thấp nhất của một trình điều khiển hình nón / vòm truyền thống thường được tạo ra bằng chuyển động piston, nơi hình dạng của cơ hoành được duy trì. Trên một tần số nhất định, hành vi của piston thay đổi thành không phải của piston hành vi, màng ngăn bị phá vỡ ở các chế độ thứ tự cao hơn và hình nón / mái vòm không còn có thể được coi là cứng và đồng phục thành viên. Đây là nơi màng loa bắt đầu cộng hưởng, góp phần tạo ra âm thanh không mong muốn chữ ký cho âm thanh được tái tạo.
Thiết kế không có mái vòm thay đổi hoàn toàn điều này bằng cách không có dải súng lục và do đó không có chuyển đổi từ một chế độ của hoạt động tiếp theo.

Dạng Dải Ruy-ban Elac Ribbon.

Trong một thế giới của các thương hiệu, sản phẩm và xu hướng luôn thay đổi, ELAC xây dựng dựa trên di sản của mình với tầm nhìn thúc đẩy tư duy vượt xa hiện tại. Đây là ELAC, được thành lập dựa trên cam kết tạo ra âm thanh tốt nhất trên thế giới. Nó bắt đầu vào ngày 1 tháng 9 năm 1926 tại Kiel, Đức, khi Electroacustic GmbH được thành lập để tập trung vào sự phát triển của công nghệ sonar và nghiên cứu các kênh tín hiệu và âm thanh trong không khí và nước.

Niềm đam mê âm nhạc và niềm đam mê âm thanh của ELAC tiếp nối với sản phẩm âm thanh tiêu dùng đầu tiên của họ, máy ghi âm PW1 vào năm 1948. ELAC tiếp tục dẫn đầu ngành công nghiệp âm thanh đang phát triển với bàn xoay và thiết bị điện tử sáng tạo. Trong suốt những năm 1970 và 1980, mọi người yêu âm nhạc nghiêm túc đều có một bàn xoay chất lượng cao, và một số ít may mắn sở hữu ELAC, xương sống của hệ thống âm thanh tốt nhất.

Đến năm 1984, ELAC bắt đầu thiết kế loa kết hợp với các Chuyên gia loa điện tử AXIOM. Một năm sau, loa tweeter đa hướng 4Pi mới được phát triển của ELAC, một trình điều khiển kết hợp dải tần mở rộng với độ phân tán rộng, mang đến âm thanh “cao cấp” thực sự cho âm thanh cao cấp. Nó đã biến thế giới nghe nhạc theo hướng tai của tập thể và đưa ELAC trở thành công ty của những nhà sản xuất loa ưu tú nhất.

ELAC và sự đổi mới song hành với nhau, và vào năm 1993, ELAC đã giới thiệu loa tweeter dải băng gấp JET. Với đáp tuyến tần số mở rộng lên đến 35 kHz, loa tweeter JET đã chứng minh rằng một trình điều khiển có phản ứng vượt ra ngoài giới hạn thính giác của con người sẽ cho âm thanh tốt hơn trên toàn bộ dải tần của nó. JET đã liên tục được cải tiến và ngày nay được sử dụng trong các ứng dụng gia đình và ô tô.


#4. Nguyên nhân cháy loa Treble và cách khắc phục.

Đây là phần dễ cháy và tạo tiếng hú nhất của loa từ bộ phận này.

Chỉnh Amply quá cao


Về cơ bản, núm HI của vùng master, hoặc micro & echo để nhỏ hơn 12 giờ. Nếu chỉnh cao thì loa trelbe liên tục nhận tín hiệu input lớn và kéo dài quá se làm loa treble bị cháy.

Tiếng hú hay tiếng sôi nổ


Nguyên tắc là bạn hãy mở âm lượng và các dải từ nhỏ đến lớn. Tránh sự đột ngột nhất có thể. Bạn có thể xem trong bài viết dưới đây để biết chi tiết nhé!

>> Tìm hiểu: Loa Treble Bị Rè và Cách Khắc Phục

Vị trí các loa không đúng


Có những nguyên tắc căn bản bạn phải chú ý khi đặt các loại loa karaoke trong gia đình. Đây là cách tốt để tránh việc có tiếng gió hay tiếng hú vào mic. Hơn nữa, khoảng cách hay không gian phải được cân nhắc một cách rất kỹ lưỡng. Cùng 1 bộ loa, mà cách đặt và vị trí sẽ giúp bạn có được âm thanh sống sáng và đẹp nhất. Còn nếu không làm kỹ khâu này, dù bạn có một bộ loa đắt và xịn cũng chưa chắc thể hiện được tất cả những gì vốn có.

>> Tìm hiểu: Cách đặt loa thể nào cho hiệu quả

Cân nhắc về công suất Amply với loa

Bạn nên cân nhắc vào công suất âm ly nhé. Nếu mức loa cao hơn công suất âm ly nhiều đôi khi dẫn đến tính trạng quá tải gây chập cháy. Hơn nữa, cũng khó thể hiện sức căng và độ nặng của âm thanh. Tốt nhất bạn phải tính toán được mức công suất để chọn những bộ lo và Amply phù hợp nhé!


#5. Những câu hỏi thường gặp

#1. Loa treble oto có giống loa thường

Có bạn nhé, loa treble ô tô cung tương tự nhưng thường công suất hạn chế hơn nhiều. Bạn có thể xem qua clip sau để biết thêm về dòng loa này nhé: https://www.youtube.com/watch?v=37-7LzGHoJs

#2. Loa treble thạch anh là gì? Loa treble titan là gì? Loa treble dome là gì

Bạn có thể xem clip này để biết chi tiết nhé: https://www.youtube.com/watch?v=uy6Zr8cPKO0

#3. Loa treble 8ohm? loa treble 750 là gì? Loa treble PA là gì?

750 là kích thước đường kính củ của loa. Đây là dòng loa công suất trung bình và lớn. Còn 8ohm là kháng trở của loa.
PA là viết tắt của P.Audio – Tuy nhiên, P. Audio ‘(hoặc’ Portable Audio ‘) là sản phẩm yêu thích của chúng tôi vì nó mang lại sự cân bằng thuyết phục nhất. Sony tích hợp công nghệ ‘vòm’ của riêng mình, được thiết kế để mở rộng trường âm thanh

#4. Loa treble kèn là gì?

Loa treble kèn sản xuất sử dụng nhôm hay hợp kim titan được thiết kế khá rộng . Loa trép dạng kèn còn được làm như hình cây kèn và có tần số cao từ 3k Hz trở lên. Và rất vang và chuẩn khi sử dụng

#5. Loa siêu treble là gì

Đó là loa trép đạt được tần số siêu cao khiến âm thanh được vang và cao nhất có thể!


Kết bài

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thêm cho mình những kiến thức và kinh nghiệm về loa và âm thanh nhé! Ngoài ra nếu bạn đang muốn độ loa treble hoặc tìm mua loa treble, hãy đọc thêm bài dưới đây nhé:

Ông Chồng Tháo Vát

Chào các bạn, tôi là Ông Chồng Tháo Vát (OCTV). Tôi là chủ Blog cũng là người viết chính cho Blog Household Dream của mình. Blog Household Dream tập trung vào chủ đề Nhà cửa & Đời sống. Tất cả những việc liên quan trong nhà mà 1 người đàn ông nên làm để chăm sóc nó sẽ có ở đây. Sau 1 khoảng thời gian tìm hiểu, tôi nhận ra rất nhiều người (thường là người trẻ dưới 30 tuổi) rất thiếu kỹ năng của 1 Handy Man trong gia đình. Từ việc nhỏ như sửa bóng đèn, thay ấm nước siêu tốc đến việc sửa những lỗi nhỏ trong điều hòa, máy lạnh đều phải gọi thợ. Khi hỏi đứa cháu mình năm nay lên cấp ba lúc bóng đèn trong nhà vệ sinh vừa nổ cái bụp là "Sao con không tự thay bóng đèn cho bà?" Nó trả lời: "Thế thợ sinh ra để làm gì hả chú?" Chời ... Vì vậy, tôi lập Blog này, mong rằng với những mẹo và kiến thức đơn giản, có thể giúp các độc giả giải quyết các vấn đề xung quanh ngôi nhà của bạn 1 cách dễ dàng, tiện lợi. Đừng quên để lại Comment của các bạn ở dưới mỗi bài viết để cho tôi biết liệu những gì mình đang làm có đúng và hữu ích cho các bạn không nhé! Nếu có câu hỏi gì hay cần liên hệ OCTV, hãy gửi mail vào hòm thư contact [at] householddream.com

Click Here to Leave a Comment Below

Leave a Comment: