Loa Treble Bị Rè và Cách Khắc Phục

Trong bài viết dưới đây mình sẽ tìm hiểu lý do loa treble rè và cách khắc phục loa treble bị rè nhé. Để bạn có giải pháp nhanh cho vấn đề này!

#1. Một nguyên nhân loa treble bị rè và cháy

Lý do hay gặp nhất đó là vặn quá to công suất. Trong khi loa treble rất nhạy cảm thường dẫn đến hỏng chập cháy

Hầu như hiện nay các loại loa đã cũ và cổ dùng các công nghệ cũ. Bởi vậy, các chi tiết bên trong như amply bị rỉ hay oxi hoá đến một số hiện tượng như Move Điện. Việc này làm loa bị xung điện với mức cao làm hỏng coil ( côn) loa treble.

Với ampli công suất bé, các loa cần mức lớn làm hỏng phần coil (côn loa) bên trong do CS nhỏ không chịu được dẫn tới màng của loa thay đổi theo điện tín hiệu không kiểm soát. Khiến phát nhiệt hơn nữa là cháy côn.

Nếu bộ loa của bạn có tiếng rít hay gió hú thì cần phải kiểm tra lại nhé. Các âm thanh như vậy biểu thị loa đang không tốt chút nào. Với 1 tiếng hú trong treble khoảng 3s tương đương ~ 9 lần năng lượng cho tiếng xanh ban đánh nhiều lần trong 2s. Nghe đến đây thôi đã thấy sợ rồi đúng không. Tiếng hú càng lớn công suất đốt càng cao làm ( coil) nóng và không toả kịp khiến chạy nổ chập.

Với bạn nào chơi loa (DYI) – Loa tự làm thì nhiều khi loa treble bị cháy do bộ phân tần Crosover cắt tần số treble không phù hợp với củ loa gây cho loa trép của bạn luôn bị quá tải trong quá trình phát nhạc dẫn đến bị om hoặc cháy quận dây ( coil loa)

Trong lúc loa đang chạy, các bạn đột ngột rút (dây av) hoặc giắc loa khi chưa tắt âm ly sẽ làm (move) bị nhiễu dẫn đến tín hiệu ra loa mất ổn định. Từ đó các xung không ổn định dễ cháy dây loa.


#2. Cách khắc phục loa treble bị rè hoặc sửa loa treble bị rè

  • Kiểm tra âm lượng Volume trước khi bật, do có nhiều nguyên nhân khiến bạn chỉnh âm lượng lên mức max ví dụ như trẻ con hoặc vô tình.
  • Chú ý kiểm tra lại các đầu dây xem có dây nào bị hở không
  • Chọn Amply công suất cao hơn để đủ mức cho loa trép hoạt động bình thường và trơn chu

#3. Những câu hỏi loa treble bị rè

#1. Loa bị rè 1 bên thì sao?

Bạn nên kiểm tra bằng cách mở bên đó kiểm tra các đấu nối và dây. Nếu vẫn còn tình trạng thì hãy mang ra tiệm để sửa nhé

#2. Loa treble bị sôi có phải hiện tượng không tốt?

Đúng vậy, đây chính là dấu hiệu của hiện tượng loa bị nhiễu tín hiệu. Nếu bạn để mức loa vặn quá cao thì dễ làm hỏng màng loa. Lúc này bạn nên nhờ thợ kiểm tra nhé!


Kết bài

Hy vọng bài viết trên sẽ cho bạn được cách giải quyết loa trép bị rè và cách khác phục chúng!

Ông Chồng Tháo Vát

Chào các bạn, tôi là Ông Chồng Tháo Vát (OCTV). Tôi là chủ Blog cũng là người viết chính cho Blog Household Dream của mình. Blog Household Dream tập trung vào chủ đề Nhà cửa & Đời sống. Tất cả những việc liên quan trong nhà mà 1 người đàn ông nên làm để chăm sóc nó sẽ có ở đây. Sau 1 khoảng thời gian tìm hiểu, tôi nhận ra rất nhiều người (thường là người trẻ dưới 30 tuổi) rất thiếu kỹ năng của 1 Handy Man trong gia đình. Từ việc nhỏ như sửa bóng đèn, thay ấm nước siêu tốc đến việc sửa những lỗi nhỏ trong điều hòa, máy lạnh đều phải gọi thợ. Khi hỏi đứa cháu mình năm nay lên cấp ba lúc bóng đèn trong nhà vệ sinh vừa nổ cái bụp là "Sao con không tự thay bóng đèn cho bà?" Nó trả lời: "Thế thợ sinh ra để làm gì hả chú?" Chời ... Vì vậy, tôi lập Blog này, mong rằng với những mẹo và kiến thức đơn giản, có thể giúp các độc giả giải quyết các vấn đề xung quanh ngôi nhà của bạn 1 cách dễ dàng, tiện lợi. Đừng quên để lại Comment của các bạn ở dưới mỗi bài viết để cho tôi biết liệu những gì mình đang làm có đúng và hữu ích cho các bạn không nhé! Nếu có câu hỏi gì hay cần liên hệ OCTV, hãy gửi mail vào hòm thư contact [at] householddream.com

Click Here to Leave a Comment Below

Leave a Comment: