Loa Bass Bị Rè Bị Ù Xử Lý Thế Nào

loa bass bi re

Như trong bài trước mình đã hướng dẫn các bạn về loa treble bị rè, giờ mình sẽ nói về loa bass nhé.

Khi bạn gặp vấn đề về loa hay khoan mang ra thợ tìm cách sửa mà có thể tự check tại nhà. Với cách này bạn có thể giúp cho mình có được những hiểu biết nhất định trước khi sửa nhé.

  • Các dây cần nguyên vẹn không đứt
  • Jack cắm vào của loa phải khít


Trong 2 trường hợp trên mà bạn vẫn chưa tìm được nguyên nhân hãy xem thêm dưới đây:

#1. Nguyên nhân loa bass bị rè

Bạn vô tình để micro có tiếng rít và hú loa nghe nhạc bị rè


Khi mà tiếng hú phát lên nó đồng nghĩa những màng loa đang dao động mức quá cao. Hoặc đang để max volum khiến màng bass dao động quá lớn làm nóng bộ máy bên trong. Từ đó, gây ra chập cháy khiến hỏng bass.

Không chia Crossover đúng làm loa bị rè 1 bên

Các tần số bị chia lệch quá mức do bạn quá muốn nghe tiếng trầm thật mạnh. Điều này thực sự không hề tốt chút nào.

Loa và âm ly không phù hợp với nhau

Với không gian và mức âm lượng, bạn phải chọn công suất loa và âm ly cho phù hợp nhé. Không thể với quảng trường rộng 1000 mét vuông mà dùng 2 đôi loa bé xíu được. Vậy cũng đến việc dùng max volum cũng làm hỏng loa bass nhé.

Lạm dụng EQ không đúng cách

Một vài bạn chỉ nghỉ đến việc tăng bass khi muốn bass. Chứ chưa hề nghĩ được việt giảm treble. Đây là điều đơn giản mà ít ai nghĩ tới, bạn cũng có thể làm rõ tiếng bass bằng cách giảm treble nhé. Và tăng âm lượng chung cho cả amply và dàn loa nhé!


#2. Điều chỉnh sai Compressors/Limiter làm loa bị ù bass

Bộ Com/Limit để hạn chế công suất quá tải nhưng tại sao có thể là nguyên nhân và tìm xử lý loa bass bị rè ở đây. Nhưng là phần hạn chế sẽ bị tác động mạnh và gây nóng rất nhiều.


Amply của bạn đang bị quá tải.

loa bass bi re


Bạn nên chú y mở từ từ từng thứ 1 và để ti chỉnh ẩm lượng mức bé đến lớn dần. Và nên theo trình tự sau:

  • Tắt thì tắt nút nguồn sau
  • Bật thì bật nút nguồn đầu tiên


Tín hiệu từ Mixer hay Âmply và Loa không hợp nhau.


Điều chỉnh lại phần Gain. Điều này sẽ làm cho chất lượng âm thanh tăng giảm khá rõ ràng. Bởi vậy rất lưu ý nhé bị clipping ( peak hoặc overload), bạn có thể báo hiệu này nằm cạnh đèn đỏ màu đỏ. Trên đây có thể là một số dấu hiệu để bạn có thể check lại nhé. Từ đó hy vọng sẽ tìm được và điều chỉnh được trước khi bạn phải mang ra hàng hoặc nhờ thợ sửa.


#3. Cách khắc phục loa loa bị rè bass và sửa loa bass bị rè

Trên đây là một số nguyên nhân, sau đó bạn có thể chọn lựa các giải pháp cho bộ bass của bạn nhé.

  • Check lại độ sát của màng loa, bạn có thể chạm nhẹ vào mang và ấn xuống. Nếu như, có cảm giác nông thì đó có thể bị sát quá.
  • Check phần ống côn dây loa và lõi nam châm có bị sát không, nếu có vấn đề hãy kiểm tra lại nhé.
  • Check bass rè nếu phần giữa màng loa rách, hoặc giãn do ẩm, khiến cho lệch phần tâm lõi của loa .
  • Check bass rè vì phần keo dán màng loa cùng côn, có dấu hiệu bị bong keo giữa, và ra có một số các dị vật hoặc bụi vào trong màng và củ loa.
  • Check xem côn trùng có làm tổ hoặc nhện vào không làm chập cháy loa rất dễ. Đặc biệt có những vụ mà phát hiện tổ tò vò và kiến trong đó.
  • Check một số dây có bị hở hay chạm vào nhau không khiến mạch chập khắc phục loa bass bị rè

#4. Những câu hỏi thường gặp về loa bass mở to bị rè

#1. Loa bass 30 bị rè

Các dòng loa 25,30, 35 đều là các dòng khá mạnh. Với các dòng này bạn cần mang ra thợ tìm nguyên nhân và cách giải quyết nhé. Đây là cách tốt nhất mình khuyên các bạn.

#2. Cách khắc phục loa bass bị rè

Để tìm cách sửa loa bass bị rè bạn cần đọc những nguyên nhân trên nhé. Để từ đó


Kết bài

Bài viết được viết vào 1 mùng tết âm lịch 2021, khi bộ loa nhà mình cũng gặp vấn đề nặng khi bass loa bị rè. Tuy nhiên, thường cũng là dấu hiệu loa đã quá tải rồi có lẽ việc cần làm là bạn search và tìm kiếm sản phẩm thay thế nhé!

Ông Chồng Tháo Vát

Chào các bạn, tôi là Ông Chồng Tháo Vát (OCTV). Tôi là chủ Blog cũng là người viết chính cho Blog Household Dream của mình. Blog Household Dream tập trung vào chủ đề Nhà cửa & Đời sống. Tất cả những việc liên quan trong nhà mà 1 người đàn ông nên làm để chăm sóc nó sẽ có ở đây. Sau 1 khoảng thời gian tìm hiểu, tôi nhận ra rất nhiều người (thường là người trẻ dưới 30 tuổi) rất thiếu kỹ năng của 1 Handy Man trong gia đình. Từ việc nhỏ như sửa bóng đèn, thay ấm nước siêu tốc đến việc sửa những lỗi nhỏ trong điều hòa, máy lạnh đều phải gọi thợ. Khi hỏi đứa cháu mình năm nay lên cấp ba lúc bóng đèn trong nhà vệ sinh vừa nổ cái bụp là "Sao con không tự thay bóng đèn cho bà?" Nó trả lời: "Thế thợ sinh ra để làm gì hả chú?" Chời ... Vì vậy, tôi lập Blog này, mong rằng với những mẹo và kiến thức đơn giản, có thể giúp các độc giả giải quyết các vấn đề xung quanh ngôi nhà của bạn 1 cách dễ dàng, tiện lợi. Đừng quên để lại Comment của các bạn ở dưới mỗi bài viết để cho tôi biết liệu những gì mình đang làm có đúng và hữu ích cho các bạn không nhé! Nếu có câu hỏi gì hay cần liên hệ OCTV, hãy gửi mail vào hòm thư contact [at] householddream.com

Click Here to Leave a Comment Below

Leave a Comment: