Điều Hòa Máy Giặt Mất Nguồn

Máy giặt, điều hòa bị mất nguồn trong quá trình hoạt động thì cần làm gì? Cách sửa điều hòa, máy giặt mất nguồn như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách sửa điều hòa máy giặt tại nhà nhanh chóng nhé!

6 nguyên nhân điều hòa mất nguồn và 4 lý do máy giặt mất nguồn

 1.1 Điều hòa mất nguồn do bị đứt dây điện, bị chuột cắn

+ Khi điều hòa lắp đặt tại các vị trí không thuận tiện, đường đi lối lại có nhiều vách ngăn, tấm chắn hay cụ thể là những nơi có nhiều chuột sinh sống thì không thể tránh khỏi tình trạng đường ống của điều hòa bị chuột cắn đứt dẫn đến tình trạng điều hòa đứt dây điện và bật không lên.

+ Nếu bị chuột cắn đứt dây điện từ bên trong thì thật sự rất nguy hiểm, chẳng may khi ta vô tình chạm phải rất có thể sẽ bị điện giật chết hoặc có thể gặp phải tình trạng hỏa hoạn, chập cháy.

Điều hòa không bật lên được do tình trạng đứt ngậm dây từ bên trong, cụ thể là do tình trạng dây điện kém chất lượng, dây điện nhôm nên sau một thời gian sử dụng thì dây nhôm bị nóng và đứt khiến điều hòa không lên nguồn.

+ Có rất nhiều các loại máy điều hòa thường hay tự bật tự tắt, bật một lúc sau đó nháy đèn hoặc báo lỗi do tình trạng dây điện kém, nhiều lần điều hòa cực kỳ nhanh hỏng và giảm tuổi thọ.

1.2 Điều hòa mất nguồn là do điều hòa hỏng board mạch

+ Các loại máy điều hòa sau một thời gian sử dụng, dù có tuổi thọ và độ bền cao tuy nhiên cũng không khỏi tránh được các tình trạng chập cháy hay gặp phải. Đặc biệt là tình trạng máy điều hòa hỏng main mạch.

Nhiều khi, điều hòa lâu ngày không sử dụng bật không lên có thể do bị hư hỏng mạch, ẩm mạch mạch từ trước đó mà ta không biết.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy hỏng mạch hoặc mất nguồn do hỏng mạch như:

+ Ẩm ướt – có nước vào: Khi ẩm ướt hoặc có nước vào khiến cho board mạch bị chập cháy hoặc nổ và hỏng hoàn toàn.

+ Linh kiện phụ kiện sử dung lâu ngày nên hoen rỉ, chết.

+ Cắm nhầm điện hoặc sử dụng sai điện áp làm cho mạch bị chập, bị cháy.

+ Sử dụng điều hòa quá nhiều mà không vệ sinh bảo dưỡng làm cho điều hòa quá tải, nóng và cháy một số bộ phận……

1.3 Điều hòa mất nguồn, bật không lên đó là mất dây tín hiệu

+ Đối với nhiều loại máy điều hòa thường thì cục nóng nhận tín hiệu và nhận nguồn điện cấp từ mặt lạnh nên nếu như mặt lạnh gặp vấn đề thì cục nóng không chạy được.

+ Với dòng điều hòa chạy biến tần, điều hòa inverter có mạch cục nóng và mạch mặt lạnh cấp tín hiệu phản hồi cho nhau, nếu bất kể một trong hai gặp sự cố thì đều không nhận được tín hiệu và điều hòa lên nguồn nhưng không chạy.

1.4 Điều hòa không lên do dùng sai chế độ điều khiển

+ Nhiều loại máy điều hòa hiện đại, máy đời mới hoặc các loại điều khiển đa năng, điều khiển khó sử dụng thì không phải mọi người đều biết dùng và có thể sử dụng hết được tất cả các tính năng.

Chính vì lý do này mà điều hòa không nhận điều khiển, điều hòa bật không lên hoặc bật nhưng không mát khiến ta cảm thấy vô cùng khó chịu.

1.5 Thứ 5 là do điều khiển hết pin bật không lên

Một trường hợp khác đó là điều khiển điều hòa không lên nguồn, với lý do này thì trước tiên ta nên kiểm tra lại pin điều khiển để chắc chắn pin còn và điều hòa không bật lên được là do máy có vấn đề.

1.6 Chưa bật aptomat cấp nguồn cho máy

>> Nếu đã thử bật đi bật lại máy bằng điều khiển mà điều hòa không lên nguồn thì bạn nên tiến hành kiểm tra lại nguồn cấp điện của máy hoặc aptomat liệu bật hay chưa.

+ Nếu aptomat chưa bật thì cần bật lên và sử dụng.

+ Nếu aptomat bật rồi mà điều hòa bật không lên hoặc aptomat chưa bật sau đó bật lên mà điều hòa vẫn không chạy thì chắc chắn máy điều hòa của bạn có thể gặp phải do một trong ba tình trạng đầu tiên ở trên.

2.1 Máy giặt không vào điện do bị chuột cắn, do bị đứt dây điện từ bên trong

+ Máy giặt không lên điện thường do chuột cắn, điều này rất hay gặp phải bởi đó có thể là nơi trú ngụ an toàn và tiện lợi đối với chúng.

+ Khi đặt máy giặt tại các vị trí là đường đi, di chuyển của chuột thì chúng thường hay chui vào trong và tha đồ vào đó để làm tổ. Rất nhiều máy giặt bị chuột cắn đứt dây điện từ bên trong, chúng cắn rất nhiều dây làm vướng tới vị trí chúng làm tổ do đó mà máy giặt không có điện.

2.2 Máy giặt không có điện do bị chập cháy dây điện

+ Việc máy giặt sử dụng nhiều có thể gây ra chập cháy, hoặc các vấn đề hư hỏng khi sử dụng là khó tránh khỏi. Bởi trong quá trình sử dụng có nhiều các tác động, nó khiến cho chúng có thể bị hư hại.

+ Nghiêm trọng nhất là tình trạng máy giặt bị ẩm ướt, máy giặt đang giặt bị mất nguồn do nước vào có thể gây ra chập cháy, cháy nổ cho máy và thậm chí là cháy nổ trong nhà khi máy giặt k vào điện.

+ Nếu như máy giặt ko lên điện do chập cháy thì rất nguy hiểm, dấu hiệu nhận thấy là có thể máy có các tiếng kêu, bốc khói từ bên trong, tiếng các linh kiện bị nổ, bị cháy hoặc tiếng board mạch bị sùn_chảy.

+ Có một số trường hợp có thể nhìn thấy khói đen bốc lên, khói bay ra từ máy giặt, chập cháy dây điện, nhảy aptomat. Đôi khi cũng có thể ngửi thấy mùi khét, mùi cháy hoặc mùi dầu, mùi như thông do cháy board mạch.

2.3 Máy giặt mất nguồn do hỏng baord mạch, ic nguồn

+ Khi bị ẩm hoặc ướt rất có thể chập và nổ cầu chì máy giặt, nổ mạch hoặc ic nguồn. Nếu mạch không được bảo vệ có thể cháy nổ cả mạch của máy, máy giặt bị bốc khói, máy giặt bị cháy…do đó tuyệt đối phải giữ máy luôn khô và đặt tại các vị trí thông thoáng.

+ Đa số các trường hợp board mạch máy hỏng, chập cháy đều gây ra hiện tượng máy giặt không vô điệnmáy giặt lên nguồn nhưng không chạy, máy chạy chập chờn…khi tất cả các vấn đề của máy báo về mạch và mạch có thể tác động về nguồn để ngắt nguồn điện bảo vệ an toàn.

2.4 Máy giặt bật không lên hoặc chập chờn do nguồn điện, ổ cắm/phích cắm

+ Đối với một số loại máy giặt nội địa, máy giặt sử dụng nguồn điện 110V nên cần sử dụng tới bộ chuyển nguồn riêng, hoặc có bộ chuyển nguồn bảo vệ.

+ Nếu người sử dụng không biết điều đó, và không biết cách sử dụng có thể nhầm và làm máy giặt bị chập điện, máy giặt có mùi khét do cháy mạch, hỏng board mạch mà ta cần lưu ý.

+ Ở các gia đình hoặc khu dân cư nơi có nguồn điện cuối nguồn, điện yếu hoặc do quá nhiều người sử dụng nên có thể gây ra sụt áp nguồn điện và điện cấp vào máy không đủ, nó khiến cho máy giặt bị yếu, áp thấp và có thể ngắt máy, máy giặt đang giặt bị mất điện.

Cách kiểm tra và sửa lỗi điều hòa máy giặt mất nguồn

  • Kiểm tra xem điều khiển từ xa có còn hoạt động không.
  • Nếu bộ điều khiển bị hỏng, thường là do pin chết hoặc mạch bị hỏng. Bạn đã thay pin điều khiển nhưng máy vẫn không lên thì có thể mạch đã bị hỏng. Bạn nên liên hệ với đơn vị sửa điều hòa uy tín để nắm rõ tình trạng và đưa ra hướng khắc phục tốt nhất.
  • Kiểm tra điện áp nguồn của máy lạnh có đủ không, nếu quá thấp thì máy lạnh không hoạt động được.
  • Kiểm tra dây nguồn và dây nguồn: dùng dây khác để cấp điện trực tiếp cho máy lạnh mà không cần máy lạnh. Nếu điều hòa đang chạy bị đứt dây nguồn hoặc hỏng adapter.
  • Kiểm tra xem dây nguồn của máy điều hòa không khí có bị ngắt kết nối hay không: Sử dụng một dây khác để kết nối qua bộ chuyển đổi. Sau đó mở aptomat. Nếu máy lạnh đang chạy thì dây nguồn của máy lạnh bị hư.
  • Sau khi kiểm tra các nguyên nhân trên mà dây nguồn, điều khiển từ xa, điều hòa đều bình thường chứng tỏ điều hòa nhà bạn đã bị hư board mạch, chập cháy, lỗi board mạch (lỗi chip), a bộ điều khiển, cháy quạt hoặc hỏng nút. Trường hợp này thường phải tháo rời điều hòa và board mạch để kiểm tra. 

datdangcap

Click Here to Leave a Comment Below

Leave a Comment: