Ngắm Vẻ Đẹp Bình Gốm Sứ Nhật Bản

Amakusa (Kumamoto)
Gần như tất cả 47 tỉnh ở Nhật Bản đều làm đồ gốm sứ độc đáo của riêng mình, sử dụng các vật liệu sẵn có tại địa phương, từ bát đất sét không trang trí đến đồ sứ trắng có tính trang trí cao. Nhiều loại gốm sứ Nhật Bản có xu hướng được đặt tên theo nơi xuất xứ của chúng, bao gồm đồ Karatsu, đồ Imari, đồ Mino, và nhiều loại khác. Bạn cũng sẽ thấy những cái tên được viết với hậu tố yaki (焼), có nghĩa là được nung như trong đồ gốm nung.
Các loại đồ gốm và sứ truyền thống của Nhật Bản là gì? Sự khác biệt giữa chúng là gì? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời tại đây khi chúng tôi đưa bạn qua 32 phong cách gốm sứ phổ biến nhất của Nhật Bản từ A đến Z.

Một số địa phương làm gốm tại Nhật Bản 

1. Agano Ware (Fukuoka)

Agano Ware (Fukuoka)

Đồ Gốm Agano Ware (Fukuoka)

 • Ánh sáng nhiều chế độ
 • Phù hợp không gian hiện đại
 • List Element
Được sản xuất xung quanh thị trấn Fukuchi, thuộc tỉnh Fukuoka, Agano-yaki (上 野 焼) được cho là bắt đầu vào năm 1602 khi lãnh chúa của miền Kokura, một bậc thầy về trà đạo, đưa người thợ gốm Sonkai Joseon từ Hàn Quốc sang để xây dựng lò rất đặc biệt được đào trên sườn đồi của Agano. Trong thời kỳ Edo (1603-1868), lò nung này được ca ngợi là một trong bảy lò nung ở các tỉnh xa và được các thế hệ thợ gốm kế tiếp sử dụng.


Nhẹ và thanh lịch, đồ Agano nổi tiếng với chawan (bát trà), được sử dụng trong các nghi lễ trà. Loại men tiêu biểu nhất cho đồ Agano là lớp gỉ màu xanh lá cây sử dụng đồng bị oxy hóa, tạo ra màu xanh lam tuyệt đẹp. Gốm sứ Agano tráng men sắt có bề mặt màu nâu đỏ không tráng men và lớp men có đốm. Men xanh lam, sắt, trắng nâu và trong suốt được sử dụng, cho phép đa dạng màu sắc, độ bóng, hoa văn và kết cấu.

2. Akazu Ware (Aichi)

Akazu Ware (Aichi)

Akazu Ware (Aichi)

 • Ánh sáng nhiều chế độ
 • Phù hợp không gian hiện đại
 • List Element
Đồ sứ Akazu phát triển xung quanh Akazucho ở phía đông thành phố Seto, tỉnh Aichi, từ thời Kofun (300-538), đây là một trong những loại đồ gốm sứ cổ nhất còn sót lại của Nhật Bản. Seto là một trong Sáu lò nung cổ của Nhật Bản, cùng với Bizen, Echizen, Shigaraki, Tamba và Tokoname. Những tác phẩm tinh xảo của Akazu vẫn được sản xuất cho đến ngày nay và Seto hiện là trung tâm gốm sứ lớn nhất Nhật Bản, với hơn 60 lò nung truyền thống.
Akazu-yaki (赤 津 焼) là người đầu tiên nêu ra kỹ thuật tráng men: men tro được sử dụng trong thời kỳ Heian (794-1185), men sắt và men koseto trong thời kỳ Kamakura (1185–1333). Trong thời kỳ Azuchi-Momoyama (1568-1600), sự xuất hiện của men (kiseto, oribe và shino glaze), cùng với sự phát triển của các nghi lễ trà và ikebana, đã mang lại cho Akazu một sự công nhận đặc biệt. Bát trà được đánh giá cao và coi như báu vật. Trong thời kỳ Edo (1603-1868), bảy loại men, cũng như kỹ thuật trang trí, đã được phát triển. Sau này bao gồm in hoa và chạm khắc nổi.

3. Aizu-Hongo Ware (Fukushima)

Aizu-Hongo Ware (Fukushima)

Aizu-Hongo Ware (Fukushima)

 • Ánh sáng nhiều chế độ
 • Phù hợp không gian hiện đại
 • List Element
Đồ Aizu-Hongo là một nghề thủ công truyền thống của vùng Aizu, tỉnh Fukushima, với lịch sử khoảng bốn trăm năm. Đồ gốm Aizu-Hongo, được cho là bắt đầu từ thời Sengoku (1467-1600), được bảo trợ và quảng bá bởi lãnh chúa của miền Aizu vào đầu thời kỳ Edo (1603-1868). Bao gồm cả gốm và sứ, đôi khi được sản xuất trong cùng một lò nung, Aizu-Hongo là khu vực có lịch sử sản xuất sứ trắng lâu đời nhất ở đông bắc Nhật Bản.


Đặc điểm khác biệt của Aizu-Hongo-yaki (会 津 本 郷 焼) là các kiểu trang trí đa dạng bao gồm một loại quặng màu xanh có tên asbolite, thuốc nhuộm truyền thống của Nhật Bản, men và sơn phương Tây. Gốm Aizu-Hongo có xu hướng rất thực dụng. Nó bao gồm men ngọc và sứ trắng, carbon hóa, cũng như các te khác nhau

4. Đồ sứ và gốm Amakusa (Kumamoto)

Amakusa (Kumamoto)

Amakusa (Kumamoto)

 • Ánh sáng nhiều chế độ
 • Phù hợp không gian hiện đại
 • List Element
Ở Amakusa, đồ gốm và sứ nằm dưới sự kiểm soát của Mạc phủ trong thời kỳ Edo (1603-1868). Một số lượng lớn đồ sứ chất lượng cao đã được sản xuất, và các tài liệu cho thấy đồ sứ đã được nung ở Amakusa vào khoảng năm 1670. Ngày nay, 11 lò nung tiếp tục sản xuất các loại gốm sứ Nhật Bản khác nhau ở Amakusa, và duy trì truyền thống tồn tại.

Đồ sứ Amakusa có màu trắng trong, trong khi đồ gốm Amakusa, sử dụng đất sét đảo, có kết cấu đơn giản đặc trưng. Đồ Takahama kết hợp giữa sứ trắng và màu xanh chàm đậm của asbolite. Đồ sứ Uchida-Sarayama có đồ sứ trắng, đồ sứ men ngọc và đồ nhuộm. Đồ sứ Mizunodaira bóng và có hoa văn đặc biệt. Đồ gốm Maruo có kết cấu đơn giản bằng cách sử dụng đất sét đỏ từ vùng Maruogaoka. Sản xuất chính của Amakusa là bộ đồ ăn.

5. Bizen Ware (Okayama)

Bizen Ware (Okayama)

Đồ gốm Bizen Ware (Okayama)

 • Ánh sáng nhiều chế độ
 • Phù hợp không gian hiện đại
 • List Element
Bizen-yaki (備 前 焼) là một dạng đồ gốm được tạo ra ở khu vực xung quanh thành phố Bizen, thuộc tỉnh Okayama. Bizen ware là sự sáng tạo của một trong sáu lò nung cổ của Nhật Bản (Bizen, Echizen, Seto, Shigaraki, Tamba, Tokoname). Đây là một trong những lò nung nổi bật nhất của Nhật Bản với truyền thống tồn tại cho đến ngày nay.


Đồ Bizen được phát triển trong thời kỳ Heian (794-1185) với việc sản xuất những chiếc bát và mái ngói sử dụng hàng ngày. Vào thời Kamakura (1185–1333), đồ Bizen nâu đỏ được ưa chuộng hơn, sau đó được sự ưa chuộng của tướng quân Toyotomi Hideyoshi và Sen no Rikyu, bậc thầy trà đạo nổi tiếng. Sự đơn giản của nó đã bổ sung cho thẩm mỹ wabi-sabi trong chanoyu. Đồ Bizen không tráng men và có vẻ ngoài đơn giản, mộc mạc. Lý do của việc không thêm men là rất khó để tráng men trên đất sét Bizen’s hiyose. Do đó, các nghệ nhân đã điều chỉnh tác phẩm của họ cho phù hợp với đặc tính của loại đất sét này, những miếng bánh nướng bên trong lò nung trong thời gian dài mà không cần chạm vào chúng.


6. Echizen Ware (Fukui)

Echizen Ware (Fukui)

Echizen Ware (Fukui)

 • Ánh sáng nhiều chế độ
 • Phù hợp không gian hiện đại
 • List Element
Echizen-yaki (越 前 焼) là một loại gốm được sản xuất tại thị trấn Echizen, tỉnh Fukui. Echizen là một trong Sáu Lò nung cổ của Nhật Bản, cùng với Bizen, Seto, Shigaraki, Tamba và Tokoname. Những chiếc lò cổ này bắt đầu được chế tạo từ thời Heian (794-1185) và trong 5 thế kỷ tiếp theo, đồ gốm Echizen đã lan rộng khắp Nhật Bản. Tuy nhiên, trong thời kỳ Minh Trị (1868-1912), Nhật Bản hiện đại hóa và nhu cầu về đồ gốm giảm dần. Đồ sứ Echizen đáng chú ý là được nung mà không có trang trí hoặc tráng men, dẫn đến kết cấu đơn giản. Men tự nhiên của đồ gốm Echizen đến từ tro củi bao phủ và tan chảy thành các miếng khi chúng được nung ở nhiệt độ cao. Echizen-yaki là một dạng đất nung giữa gốm và sứ, còn được gọi là yakishime hoặc bán sứ, và chủ yếu được sử dụng cho các đồ vật sinh hoạt hàng ngày.

7. Hagi Ware (Yamaguchi)

Hagi Ware (Yamaguchi)

Hagi Ware (Yamaguchi)

 • Ánh sáng nhiều chế độ
 • Phù hợp không gian hiện đại
 • List Element
Hagi-yaki (萩 焼) là một dạng đồ sứ được sản xuất tại thị trấn Hagi, tỉnh Yamaguchi. Lịch sử của Hagi ware quay trở lại cuộc xâm lược của Nhật Bản đối với Hàn Quốc trong thời kỳ Azuchi-Momoyama (1573-1600). Tướng quân Toyotomi Hideyoshi đã chỉ thị cho các lãnh chúa thời phong kiến của mình đưa các thợ gốm Hàn Quốc trở lại Nhật Bản để truyền dạy.


Trong thời kỳ Taisho (1912-1926), đồ gốm Hagi đã trở thành một loại đồ gốm được yêu thích cho trà đạo, thể hiện qua câu nói 一 楽 二 萩 三 唐 津, “Raku thứ nhất, Hagi thứ hai, Karatsu thứ ba”. Năm 1957, đồ Hagi được đề cử là Tài sản Văn hóa Phi vật thể và được chỉ định là một nghề thủ công truyền thống vào năm 2002.


Đồ của Hagi là đồ thô, hiếm khi được trang trí và vẫn đơn giản nhất có thể. Điểm đặc biệt của đồ sứ này nằm ở những vết nứt sâu trên đất sét, mở rộng và co lại lớp men. Trong quá trình nung, đồ gốm Hagi cũng thay đổi màu sắc. Những kết quả không thể đoán trước, những biến thể và sự thay đổi màu sắc này được gọi là nanabake (“bảy kiểu ngụy trang”). Đồ Hagi thường được sử dụng cho các dụng cụ pha trà thường có chân khía, một thiết kế được mang đến từ Hàn Quốc.

8. Hasami Ware (Nagasaki)

Hasami Ware (Nagasaki)

Hasami Ware (Nagasaki)

 • Ánh sáng nhiều chế độ
 • Phù hợp không gian hiện đại
 • List Element
Hasami-yaki (波佐 見 焼) được phát triển ở Hasami, thuộc tỉnh Nagasaki. Câu chuyện của nó bắt đầu vào năm 1598, trong thời kỳ Sengoku (1467-1603) khi Omura Yoshiaki, lãnh chúa của miền Omura, mang về những người thợ gốm từ Hàn Quốc. Loại lò được sử dụng lúc bấy giờ là lò tăng dần được tạo ra bằng cách đào một cái hố trên sườn đồi. Ban đầu, lò nung được sử dụng để nung đồ gốm được trang trí bằng hỗn hợp đất sét và nước. Từ năm 1602 trở đi, đồ sứ men ngọc
trở nên phổ biến và có sự chuyển đổi dần dần từ đồ trượt sang đồ sứ. Trong phần sau của thời kỳ Edo (1603-1868), Hasami là khu vực sản xuất đồ sứ lớn nhất Nhật Bản.


Vẻ đẹp của đồ Hasami nằm ở chất liệu sứ trắng và sứ màu chàm trong suốt được tô điểm bởi lớp men gosu màu xanh lam. Đồ gốm Hasami ngày nay là những đồ vật được nhuộm hoặc những mảnh sứ men ngọc với sự tương phản tuyệt đẹp giữa sứ trắng và men chàm. Lý do tại sao đồ sứ Hasami trở thành đồ sứ truyền thống của Nhật Bản được sản xuất rộng rãi nhất chính là những chiếc bát kurawanka phổ biến và bền, được nhiều hộ gia đình Nhật Bản sử dụng.

9. Iga Ware (Mie)

Iga Ware (Mie)

Iga Ware (Mie)

 • Ánh sáng nhiều chế độ
 • Phù hợp không gian hiện đại
 • List Element
Iga-yaki (伊 賀 焼) là một dạng đồ sứ được sản xuất xung quanh thành phố Iga, thuộc tỉnh Mie. Các tài liệu chỉ ra rằng đồ Iga đã được sản xuất sớm nhất vào thời Nara (710-794). Trong thời kỳ Azuchi-Momoyama (1573-1600), văn hóa trà đạo phát triển mạnh mẽ và đồ Iga có các hoa văn giống như sóng, đặc biệt được đánh giá cao về cảm giác wabi-sabi mà chúng gợi lên. Iga ware được đánh giá cao bởi nhiều bậc thầy trà đạo, đặc biệt là Sen no Rikyu. Ngày nay, đồ Iga chủ yếu bao gồm bộ đồ ăn để sử dụng hàng ngày.


Do khả năng chống cháy cao, Iga ware nổi tiếng với bề mặt trơn, bền và đỏ. Nó cũng được biết đến với chất lượng thủy tinh, màu xanh lục được gọi là men vidro (từ tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là thủy tinh), được tạo ra khi tro rơi trên bề mặt của các đồ vật được nung ở nhiệt độ cao. Đồ Iga thường nặng và cứng hơn đồ Shigaraki và có tay cầm. Một biểu thức nói rằng "Iga có tai (tay cầm) và Shigaraki không có."

10. Imari-Arita Ware (Saga, Kyushu)

 Imari-Arita Ware (Saga, Kyushu)

Imari-Arita Ware (Saga, Kyushu)

 • Ánh sáng nhiều chế độ
 • Phù hợp không gian hiện đại
 • List Element
Đồ sứ Imari-Arita được làm xung quanh thị trấn Arita, thuộc tỉnh Saga. Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ thời Edo (1603-1868). Năm 1616, Sam-Pyeong Yi, một thợ gốm Hàn Quốc, đã phát hiện ra một mỏ cao lanh trên núi Izumi ở Arita. Vào khoảng năm 1650, việc sản xuất bao gồm các mảnh đơn giản và khá dày, được hoàn thiện bằng men gosu màu xanh lam. Năm 1647, thế hệ đầu tiên của gia đình Kakiemon bắt đầu sử dụng tráng men. Vào những năm 1640, gốm sứ với thiết kế màu đỏ được đặt tên là aka-e đã trở thành biểu tượng của gốm kiểu Kakiemon. Đến năm 1688, một phong cách quan trọng khác xuất hiện: kinrande, có hoa văn vàng và đỏ. Năm 1870, đồ sứ gosu phát triển, sử dụng coban làm nguyên liệu.


Đồ sứ Imari-Arita rất tinh tế và nhẹ, có độ bền tuyệt vời. Nó được làm bằng sứ trắng trong suốt và có màu sắc như chàm, đỏ tươi và đôi khi là vàng, giúp bạn có thể dễ dàng nhận ra. Imari-yaki (伊万 里 焼) và Arita-yaki (有 田 焼) ban đầu giống hệt nhau, tên gọi riêng biệt của họ đến từ các nhà ga và cảng được sử dụng để vận chuyển chúng, mặc dù đã có xu hướng trong tiếng Anh gọi các thiết kế màu xanh và trắng là đồ Arita , và các thiết kế kinrande nhiều màu sắc hơn như đồ Imari. Ngày nay, đồ Arita chỉ đơn giản là mô tả những miếng được nướng ở Arita và đồ Imari, những thứ được sản xuất ở Imari.

11. Iwami Ware (Shimane)

Iwami Ware (Shimane)

Iwami Ware (Shimane)

 • Ánh sáng nhiều chế độ
 • Phù hợp không gian hiện đại
 • List Element
Iwami-yaki (石 見 焼) được sản xuất xung quanh thành phố Gotsu, tỉnh Shimane. Khi quân Nhật xâm lược Triều Tiên (1592-1610) quay trở lại Nhật Bản, họ đã mang về Riroushi, một thợ gốm Hàn Quốc, người đã sản xuất đồ gốm trong khu vực.

Sản xuất đồ sứ sau đó được dạy ở đó vào năm 1765. Bát và chai rượu sake được sản xuất bởi một người thợ gốm đến từ miền Iwakuni, thuộc tỉnh Yamaguchi. Đồ gốm lớn, chẳng hạn như bình đựng nước, được bắt đầu vào những năm 1780 khi những người thợ gốm từ Bizen đến thăm Gotsu. Vào cuối thời kỳ Edo (1603-1868), sản xuất đồ gốm của khu vực Gotsu chủ yếu tập trung vào bình đựng nước Iwami nổi tiếng.

Đồ Iwami có độ thấm hút nước thấp và có khả năng chống lại muối, axit hóa và kiềm hóa. Nó sử dụng một loại đất sét chất lượng cao của địa phương, tương tự như đồ sứ. Quay lại thời điểm khó kiếm được nước sinh hoạt, các gia đình Nhật Bản thường giữ nguồn cung cấp của họ trong một cái chậu khổng lồ, có tên là hando, đủ lớn để một đứa trẻ có thể trốn bên trong. Những chiếc hando này thường được sản xuất xung quanh thành phố Gotsu.

Về màu sắc, đồ Iwami chủ yếu có men kimachi màu nâu đỏ sẫm, chứa sắt và các đồ dùng tráng men trong suốt sử dụng đá yunotsu, có chứa các nguyên tố kiềm.


Kết bài Nhà Có Gốm

Click Here to Leave a Comment Below

Leave a Comment: