Bình Gốm Bát Tràng

Bảo tàng Bát Tràng ở Làng Bát Tràng Nằm cách trung tâm Hà Nội chỉ 20KM, Làng gốm Bát Tràng là điểm đến nổi tiếng của những người yêu thích lịch sử và đam mê nghệ thuật, những người muốn tìm hiểu về các nghề thủ công truyền thống của Việt Nam. Và giờ đây, du khách đến thăm làng sẽ sớm có thêm một địa danh khác để khám phá đó là Bảo tàng Bát Tràng. Trải dài 3.700 mét vuông, cấu trúc mở rộng tự hào có kiến trúc độc đáo lấy cảm hứng từ bánh xe gốm và dự kiến sẽ chính thức mở cửa vào mùa hè năm nay. Kiến trúc độc đáo với một số khu vực triển lãm

Bảo tàng và quần thể kiến trúc

Được xây dựng từ năm 2018, bảo tàng là một điểm nhấn thực sự với vẻ ngoài đặc biệt của nó. Nó bao gồm 7 tòa nhà hình phễu đan xen vào nhau, các bức tường bên ngoài của chúng được chạm khắc hoa văn nhiều lớp. Thiết kế được cho là lấy cảm hứng từ bánh xe gốm - công cụ đặc trưng của thợ gốm.

Không gian trong nhà được chia thành nhiều khu vực để trưng bày các vật trưng bày khác nhau như di tích kể lại lịch sử của Bát Tràng và các sản phẩm gốm sứ có giá trị, trong khi tầng thượng có nhà hát ngoài trời với các sân khấu dành riêng cho các sự kiện và biểu diễn. Ngoài ra còn có các phòng dành cho nhà hàng và quán cà phê.

Hiện tại, việc xây dựng tòa nhà đã hoàn tất và đang trong quá trình hoàn thiện nội thất. Bảo tàng dự kiến sẽ chính thức mở cửa vào tháng 6 năm 2021, mặc dù du khách đã có thể vào một số khu vực nhất định ở tầng một. Ghé thăm Làng gốm Bát Tràng để mua sắm các sản phẩm gốm sứ và thử làm gốm

Với lịch sử cách đây hàng thiên niên kỷ, Làng gốm Bát Tràng là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời và nổi tiếng nhất của miền Bắc Việt Nam. Gốm sứ được sản xuất ở đây được đánh giá là chất lượng cao và được bày bán rộng rãi trên khắp cả nước. Mua sắm các sản phẩm gốm sứ tại Làng gốm Bát Tràng

Và vì ngôi làng cách Khu Phố Cổ du lịch của Hà Nội chưa đầy một giờ lái xe, nên từ lâu, ngôi làng đã trở thành một điểm đến thường xuyên của du khách khi đến thủ đô. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội dạo qua khu chợ lớn ở trung tâm làng và nhiều phòng trưng bày sản phẩm gốm sứ đủ hình dạng và kích cỡ xung quanh, từ những món đồ trang trí nhỏ xinh bạn có thể gắn vào túi xách đến những chiếc lọ được chạm khắc tinh xảo có kích thước bằng người đàn ông trưởng thành. Thử tự tay làm đồ gốm của riêng bạn

Các hoạt động ở làng gốm Bát Tràng 

Nhiều nơi làm gốm trong làng cũng cung cấp dịch vụ làm gốm, nơi bạn có thể thử tay mình làm ra những chiếc cốc, bát hoặc bình hoa của riêng mình với mức phí vừa phải từ 20.000 đồng-30.000 đồng (~ USD0.87-USD1. 31). Thông thường, các công cụ như cọ và sơn cũng được cung cấp để bạn trang trí và tùy chỉnh các tác phẩm của mình cho phù hợp với nội dung của bạn. Bảo tàng Bát Tràng sẽ mở cửa vào tháng 6 này Với thiết kế kiến trúc tuyệt vời và các cuộc triển lãm có ý nghĩa lịch sử sắp tới, Bảo tàng Bát Tràng hứa hẹn sẽ là một địa điểm check in mới cho người dân Hà Nội. Thông tin thêm về việc mở cửa chính thức có thể sẽ được công bố trong vài tháng tới, vì vậy nếu bạn quan tâm, hãy theo dõi The Smart Local Vietnam để biết thêm thông tin cập nhật.

Một số loại gốm sứ cơ bản ở Bát Tràng

Đồ gốm gia dụng: Bao gồm các loại đĩa, chậu hoa, âu, thạp, ang, bát, chén, khay trà, ấm, điếu, nậm rượu, bình vôi, bình, lọ, choé và hũ.
Đồ gốm dùng làm đồ thờ cúng: Bao gồm các loại chân đèn, chân nến, lư hương, đỉnh, đài thờ, mâm gốm và kiếm. Trong đó, chân đèn, lư hương và đỉnh là những sản phẩm có giá trị đối với các nhà sưu tầm đương đại vì lẽ trên nhiều chiếc có minh văn cho biết rõ họ tên tác giả, quê quán và năm tháng chế tạo, nhiều chiếc còn ghi khắc cả họ và tên của những người đặt hàng. Đó là một nét đặc biệt trong đồ gốm Bát tràng.
Đồ trang trí: Bao gồm mô hình nhà, long đình, các loại tượng như tượng nghê, tượng ngựa, tượng Di Lặc, tượng Kim Cương, tượng hổ, tượng voi, tượng người ba đầu, tượng đầu khỉ mình rắn và tượng rồng.

Kết bài

Nhà Có Gốm

Click Here to Leave a Comment Below

Leave a Comment: